Quả Óc Chó Của Công Ty Thiên An

Nhà Phân Phối Hạt Dinh Dưỡng - Tốt Nhất Dành Cho Sức Khỏe

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Chớ mua smartphone cho con, rồi lại lo con bị cám dỗ

Con “vật vờ” chờ bố mẹ

“Con mình năm nay học hết cấp I nhưng gia đình vẫn chưa cho cháu xài điện thoại vì sợ con phân tâm trong việc học. Thời gian gần đây, cháu có nói với mẹ xin mua điện thoại để tiện việc liên lạc. Nhiều hôm cháu tan lớp sớm nhưng bố mẹ không biết, cháu phải vật vờ chờ ngoài cổng trường. Có lần nhân dịp kết thúc năm học của cháu, cả nhà đi Đầm Sen. Hôm đó, con bị lạc ở cửa khu bán đồ ăn nhanh, vậy mà cả nhà phải tìm tá hỏa. Vì vậy, mình nhờ các mẹ tư vấn xem nên mua điện thoại gì cho con là hợp lý?”, Chị Hòa Bình (TP HCM) tâm sự.

Anh Đăng Tâm, một độc giả ở Hà Nội cũng cho biết: “Năm nay con mình mới vào lớp 4. Mặc dù hàng ngày, gia đình ít cho con tiếp xúc với điện thoại hoặc máy tính vì sợ con dễ bị tự kỉ. Tuy nhiên, để tiện việc đưa đón ở trường, mình muốn mua cho con một chiếc điện thoại”.

Anh cũng chia sẻ, một số bạn bè khuyên nên mua loại tốt để con có thể học Ngoại ngữ. Tuy nhiên, nhiều người cảnh báo, điện thoại càng hiện đại, càng nhiều cạm bẫy khiến anh Tâm rất băn khoăn, lo lắng.

Smartphone hay “cục gạch”?

Cũng giống tâm sự của nhiều ông bố và bà mẹ, chị Thái Hoà (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Mình có một đứa cháu khoảng lớp 3. Cứ đi học về là cháu lại đòi điện thoại, mà phải loại xịn cơ, vì trong đó có nhiều trò chơi”. Chị Hòa tỏ ra bực mình vì nhiều khi cần điện thoại để dùng nhưng giành lại thì cháu lăn ra dỗi.

“Tôi nghĩ, nếu cần quá, bố mẹ mới mua điện thoại cho con, loại chức năng nhắn gọi thôi. Nên mua các loại máy điện thoại loại 1 sim để tránh trường hợp bé bỏ thêm sim khác vào sử dụng gia đình ko quản lý được. Các cháu còn bé, nhu cầu sử dụng chưa cao. Nếu mua loại xịn quá sẽ dễ sa đà vào việc chơi game, xem phim”, chị Hòa nói.

Độc giả Lê Na (Đà Nẵng) cho biết trên một diễn đàn, con gái mình lớp 5 nhưng gia đình đã mua điện thoại cho cháu. Trước khi mua, bố mẹ thỏa thuận với con mục đích mua điện thoại và bố mẹ sẽ check điện thoại hàng ngày. “Con trai bạn mình bị bố mẹ cấm dùng điện thoại. Vì thế, một ngày đẹp trời, bố mẹ cháu phát hiện ra, con mình đã lén moi tiền mừng tuổi mua một chiếc và dùng lén lút.


Nên chọn máy chỉ có chức năng nghe- gọi
Vì thế, mình quyết định mua điện thoại cho con. Con gái mình đi học bằng xe đạp, cách nhà khoảng 1km nên bố mẹ phải trang bị điện thoại cho bé phòng khi xe hỏng. Bố cháu còn cài đặt cuộc gọi khẩn cấp, phòng những trường hợp đặc biệt (như bị bắt cóc chẳng hạn). Nhà mình chỉ mua cho cháu điện thoại đơn giản nhất, chỉ có chức năng nghe-gọi, không cài đặt các chương trình giải trí”, chị Lê Na chia sẻ.

Sa đà, nguy hiểm

Nhận xét về việc có nên cho trẻ dùng điện thoại quá sớm, một phụ huynh ở TP Hồ Chí Minh cho hay, bé nhà mình đã học lớp 7 nhưng mình cũng không cho sử dụng điện thoại. Nhìn thấy các bé ở độ tuổi đi học mà cứ cầm điện thoại nhắn tin liên tục, mình không thích. Nhiều bé có điện thoại xịn, còn huênh hoang kiểu “khoe hàng” với bạn bè rất tai hại.

Phụ huynh này cũng cho biết, những lúc đi học, nếu cô cho nghỉ, bé mượn điện thoại của cô nhá máy cho mẹ để mẹ gọi lại ngay. Các cháu cũng có thể sử dụng điện thoại công cộng của trường khi cần gọi bố mẹ đến đón


Trẻ nhỏ chưa làm ra tiền nên đừng để các cháu "khoe của"
Theo TS Nguyễn Thị Kim Quý (Hội Tâm lý Giáo dục Việt Nam), Cố vấn đường dây tư vấn Bảo vệ Trẻ em (Bộ LĐTB&XH), sắm điện thoại cho con đôi khi cũng cần thiết và để tiện cho việc liên lạc. Chẳng hạn, lớp con ở tầng 5, muốn đón thì dùng điện thoại gọi chứ trèo những 5 tầng cũng rất khổ. Nhất là ông bà đã già, đi đón cháu.

Tuy nhiên, TS Quý cho rằng, đối với trẻ nhỏ không nên cho các con dùng điện thoại đắt tiền. Nếu không, các cháu sẽ sa đà vào việc chat chit, chơi games, xem phim, không nghe giảng…

Từ lớp 4 trở lên, mới nên cho trẻ sử dụng điện thoại, loại chỉ có chức năng nghe, gọi. Đặc biệt, khi các cháu còn nhỏ, chưa làm ra tiền, không nên để các cháu sử dụng những loại máy điện thoại đắt tiền.

Ngoài việc các cháu bị sa đà, nghiện ngập, các cháu còn không biết quý trọng công sức lao động. Thậm chí, còn nguy hiểm tới tính mạng vì trở thành đối tượng cho bọn cướp giật theo dõi.

>> Hạt hạnh nhân

>> Hạt hạnh nhân

>> Hạt hạnh nhân

>> Hạt hạnh nhân

>> Hạt hạnh nhân

 

Quả óc chó tốt nhấtQUẢ ÓC CHÓ