Quả Óc Chó Của Công Ty Thiên An

Nhà Phân Phối Hạt Dinh Dưỡng - Tốt Nhất Dành Cho Sức Khỏe

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size

Dạy con tự lập từ nhỏ

“Ở lớp, bạn Minh Hiếu hay để cô xúc cơm cho ăn, việc gì bạn ấy cũng không biết làm, phải chờ cô hoặc các bạn khác làm hộ. Buồn cười lắm mẹ ạ”, vừa được mẹ đón là Chung Anh (4 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) kể một tràng cho mẹ nghe về bạn cùng lớp.

>> Quả óc chó mỹ

>> Quả óc chó mỹ

>> Quả óc chó mỹ


Đó là một trong số rất nhiều câu chuyện ngộ nghĩnh mà Chung Anh kể với mẹ về bạn cùng lớp. Với Chung Anh, việc bạn Hiếu không làm được là điều rất ngạc nhiên với bé, bởi đó toàn là những việc đơn giản, ở nhà bé luôn được bố mẹ hướng dẫn hoặc tạo điều kiện cho làm.

Ngày nay trẻ em phải sớm tự lập trong việc ăn uống sinh hoạt hàng ngày

Tìm hiểu một số câu chuyện con kể để có thể phần nào giải đáp được khúc mắc, chị Lê Thị Hằng, mẹ của Chung Anh mới biết được hoàn cảnh của bạn Hiếu: Bố mẹ của Hiếu ngoài ba mươi tuổi mới kết hôn, khi kết hôn, anh chị phải chữa hiếm muộn một năm mới có Minh Hiếu, vì thế, bố mẹ rất yêu chiều Hiếu, không cho Hiếu làm việc gì, sợ con không làm được, sợ con khóc, sợ con ngã, con đau, con mệt.

Theo các chuyên gia về giáo dục, những em bé như Minh Hiếu bây giờ không ít, do các gia đình trẻ giờ sinh ít con, gia đình lại có điều kiện kinh tế, có người giúp việc, mặt khác bố mẹ lại bận công việc suốt ngày, nên các phụ huynh vừa không muốn bé đụng chân đụng tay vào bất kì việc gì, vừa không có thời gian để hướng dẫn bé làm một số những công việc phù hợp với khả năng và độ tuổi. Điều này ảnh hưởng đến bé, lúc còn nhỏ, khi đi học hoặc chơi với các bạn, bé khó hòa đồng với bạn, hay tỏ ra sợ sệt, nhút nhát. Đặc biệt, việc ít tham gia vào các hoạt động để tự phục vụ bản thân cũng như các hoạt động xã hội, cũng khó kích thích được sự phát triển tính cách, nhân cách của bé sau này.

Trái ngược với phụ huynh của Hiếu, ngay khi có bầu, vợ chồng chị Hằng đã cùng nhau nghiên cứu và cùng thống nhất với nhau về cách chăm sóc, nuôi dạy con. Theo đó, mặc dù cũng rất chiều con, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con phát triển nhưng anh chị đều muốn con tự lập từ sớm để bé có thể hòa đồng được với mọi người, thích nghi trong mọi môi trường.

Anh Trung, bố của Chung Anh kể, ở nhà, bố mẹ đi làm cả ngày, tối mới về, nhà cũng có bác giúp việc, nhưng ngay từ khi con đi vững, biết diễn đạt để người khác hiểu ý mình và hiểu được ý mọi người, anh chị động viên con làm tất cả những việc cá nhân của con. Chung Anh tự đánh răng buổi sáng, tự mặc quần áo, tự xúc ăn, tự cất đồ chơi khi chơi xong để nhà gọn gàng dưới sự hỗ trợ hoặc hướng dẫn của bố mẹ.

Anh Trung nhớ lại một kỉ niệm khó quên là khi con được hơn 1 tuổi, anh chị đã cho con tự cầm thìa xúc ăn. Khi bé ăn, mặc dù thức ăn rơi vãi ra ngoài, dính cả vào mũi, vào má nhưng bố mẹ không quát mắng, không xúc hộ và chỉ hướng dẫn con làm sao cho thật khéo. Một tuần hướng dẫn như vậy, Chung Anh đã có thể cầm thìa xúc ngon lành.

Cách dạy con của anh chị cũng rất khác các gia đình khác, nếu bé ngoan, bố mẹ sẽ thưởng cho con được rửa bát, được rửa rau hoặc được lau nhà, hoặc được được đi siêu thị tự chọn món ăn, đồ chơi bé thích. Anh Trung cũng bật mí, món ăn mà bé rất thích là váng sữa Monte nhưng bố mẹ cũng chỉ cho ăn mỗi ngày một hộp vào lúc đi học về, chứ không cho ăn tràn lan, thích lúc nào ăn lúc đấy.

 

Quả óc chó tốt nhấtQUẢ ÓC CHÓ